Mối nguy hại đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Mối nguy hại đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường tăng cao, đặc biệt là những sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe và vóc dáng. Cũng theo đó, rất nhiều đối tượng tìm cách thu về lợi nhuận “khủng” bằng cách sản xuất và buôn bán hàng giả và gây nhiễu loạn thị trường. 

Quá trình thực hiện chiêu trò “bẩn”

Việc đầu tiên mà các đối tượng xấu này thực hiện chính là rà soát thị trường thực phẩm chức năng để tìm kiếm những thương hiệu uy tín, sở hữu lượng khách hàng ổn định trong nhiều năm. Sau khi xác định được thương hiệu, chúng sẽ bắt đầu theo dõi thông tin doanh nghiệp, thu mua một lượng sản phẩm nhất định để nghiên cứu và tiến hành làm giả.

Thủ đoạn sản xuất hàng giả ngày một tinh vi
Thủ đoạn sản xuất hàng giả ngày một tinh vi

Để che mắt các cơ quan chức năng, chúng thường đặt mua hàng số lượng vừa, được doanh nghiệp tin tưởng và xác nhận với công chúng rằng họ đang hợp tác, sau đó trà trộn hàng giả vào. Như vậy, những khách hàng thân thiết cũng sẽ không nhận ra khi mua thông qua một bên thứ ba. 

Ngày trước, hầu hết các mặt hàng giả đều được phân phối lén lút trên mạng xã hội, không rõ địa chỉ hoặc nơi bán thì giờ đây, người ta đã công khai bày bán hàng giả khắp mọi mặt trận. Trên sản phẩm giả không chỉ có tem, mã vạch,… mà thậm chí còn in cả cơ sở sản xuất, địa chỉ nhà xưởng và gắn luôn cả chứng nhận an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, đạt chuẩn GMP. 

Những “thiệt hại” về sức khoẻ mà người dùng phải gánh chịu

Vào năm 2018, người ta ghi nhận khoảng 65% người dân ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng thực phẩm chức năng từ các thương hiệu trong và ngoài nước. Và số lượng đó đã tăng đột biến, lan ra khu vực phi thành thị trong 2 năm Covid vừa qua. 

Người tiêu dùng chịu ảnh hưởng tiêu cực với sức khoẻ mình
Người tiêu dùng chịu ảnh hưởng tiêu cực với sức khoẻ mình

Như vậy, khi sử dụng sản phẩm giả thì khách hàng không chỉ chịu nhiều tổn thất về tài chính mà còn gánh chịu những hệ luỵ lâu dài về mặt sức khoẻ. Vì là sản phẩm hỗ trợ nên thông thường, người ta phải dùng thực phẩm chức năng trong một thời gian dài mới nhận thấy được hiệu quả rõ rệt trên cơ thể. Thế nên khi dùng hàng giả, nhu cầu của họ không được đáp ứng, trái lại còn dễ mắc bệnh.

Các chuyên gia y dược cho rằng, người dùng hàng giả có thể gặp phải những triệu chứng sau: ngộ độc, nôn mửa, rối loạn tiêu hoá, truỵ tim mạch, giảm huyết áp,… Nếu sử dụng trong thời gian dài, khách hàng còn có thể gây ra những tổn thương chức năng cơ quan như thận, gan. Bạn không thể biết được cơ thể mình đã tích tụ bao nhiêu độc tố trong suốt khoảng thời gian sử dụng sản phẩm.

Cách để phòng tránh “thần dược” dỏm

Việc lang thang trên mạng và vô tình nhấp vào một bài quảng cáo sẽ khiến cho những bài viết tương tự hiện ra trước mắt. Tất nhiên về bài đăng, bài quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội thì sẽ được thổi phồng công dụng. Vậy nên bạn cần phải kiểm tra trước liệu tài khoản đó có hoạt động thật sự hay không, hay chỉ dùng để bán hàng giả.

Sau đó, hãy tìm hiểu kỹ về món hàng mà mình muốn mua. Bạn có thể tham khảo hình ảnh của sản phẩm trên website chính hãng, trên fanpage của doanh nghiệp và đọc những bình luận, phản hồi từ trải nghiệm thực tế của khách hàng từng sử dụng. Đừng quên xem bảng thành phần, hỏi thăm thông qua chatbot trước khi mua hàng để được tư vấn kỹ lưỡng.

Đối với mặt hàng thảo mộc hỗ trợ cải thiện sức khỏe và vóc dáng đến từ Công ty TNHH Cenly Organic, người mua chỉ cần sử dụng 2 tính năng phòng chống hàng giả trên website Cenly.

  • Location Store: Giúp bạn tìm được hệ thống đại lý ở khoảng cách gần nhất.
  • Xác minh sản phẩm: Giúp bạn kiểm tra lại lần nữa trước khi thanh toán.

>> Nhìn lại hành trình chống hàng giả của Cenly qua video sau.

Hãy cẩn trọng khi mua hàng, đặc biệt là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mình nhé! 

LIÊN HỆ