Hàng giả và những điều bạn chưa biết

Hàng giả và những điều bạn chưa biết

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của thị trường hàng hoá, sản phẩm giả, hàng kém chất lượng cũng ra đời và ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Vậy thì pháp luật xử lý như thế nào về những hành vi này? Người tiêu dùng cần phải chú ý đến những gì để không mua phải hàng giả? Cùng Cenly tìm hiểu nhé!

Sự khác biệt giữa hàng thật và hàng giả

Hiện nay chưa có khái niệm nào về hàng thật nhưng hàng thật được hiểu là những sản phẩm được sản xuất đúng mẫu mã, chất lượng sản phẩm được kiểm định, không vi phạm bản quyền hay vi phạm pháp luật. Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sở hữu giấy phép và sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe.

Nhận biết hàng giả bằng thị giác
Nhận biết hàng giả bằng thị giác

Hàng giả là sản phẩm vi phạm luật bản quyền, mẫu mã giống thương hiệu có tiếng. Người bán sẽ bán hàng giả ra thị trường để thu lợi với giá cả cạnh tranh với hàng thật. Hàng giả chưa được kiểm định nên không thể đảm bảo về chất lượng cho người tiêu dùng. 

Có 4 loại hàng giả là:

  • Giả về chất lượng hoặc công dụng.
  • Giả mạo bao bì, nhãn, vỏ đựng hàng hoá.
  • Giả mạo các loại tem, bao bì, nhãn hiệu.
  • Giả mạo sở hữu trí tuệ.

Quy định và hình phạt cho việc sản xuất và bán hàng giả

Cenly sẽ điểm sơ qua về mức phạt về hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả trong luật quy định hiện nay. 

Hành vi sản xuất hàng giả

Đối với các trường hợp sản xuất hàng giả có giá trị dưới 30 triệu đồng thì mức phạt sẽ dao động từ giá trị thực của khối lượng hàng đến gấp đôi giá trị đó. 

Trường hợp số lượng hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức phạt tiền được áp dụng là từ 40 triệu đồng đến dưới 60 triệu đồng.

Người có hành vi sản xuất ra mặt hàng như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, tức là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng có thể bị phạt gấp đôi.

Hành vi buôn bán hàng giả

Đối với các trường hợp hàng giả có giá trị dưới 30 triệu đồng thì mức phạt sẽ tương đương với giá trị của tổng số lượng hàng giả, tuỳ theo mức chênh lệch nhưng mức phạt không quá 30 triệu.

Trường hợp số lượng hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 triệu trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức phạt tiền được áp dụng là từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra, người có hành vi buôn bán mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng (nêu trên) có thể bị phạt gấp đôi. 

Người tiêu dùng cần lưu ý những gì khi mua hàng?

Để không mua phải hàng giả, người tiêu dùng cần phải nắm bắt thông tin sản phẩm thông qua phương tiện thông tin, nhà sản xuất, cơ quan chuyên môn hoặc qua người chung quanh. Hãy tìm kiếm cửa hàng, siêu thị, chi nhánh chính hãng hoặc những nơi bán có đăng ký bán hàng hợp pháp, đảm bảo hàng uy tín và an toàn với sức khỏe người dùng.

Khi tiếp cận được với hàng hoá, hãy đảm bảo những thông tin trên bao bì như tem, nhãn, địa chỉ sản xuất, xuất xứ của sản phẩm, nhãn phụ, hướng dẫn sử dụng,… 

Hàng giả tràn lan trên mạng xã hội
Hàng giả tràn lan trên mạng xã hội

Khi tiếp cận với thị trường hàng hoá, người tiêu dùng phải thật cẩn thận, đặc biệt là trên không gian mạng. Mạng xã hội, diễn đàn làm đẹp là nơi mà rất nhiều người bán hàng giả trà trộn vào nhằm trục lợi từ khách hàng. Vì vậy những bài đăng bán sản phẩm luôn luôn thu hút, khuyến mãi và ưu đãi cực nhiều. 

Nhằm bảo vệ khách hàng của mình khỏi hàng giả, Công ty TNHH Cenly Organic đã cho ra đời 2 tính năng trên website https://cenlyvietnam.vn/. Tính đến nay, hơn 90.000 khách hàng đã sử dụng 2 tính năng Chống hàng giả này để mua hàng và quét mã.

>> Cùng điểm qua những dấu ấn mà Biệt đội chống hàng giả của Cenly đã đạt được trong thời gian qua.

Là người tiêu dùng thông minh, hãy nắm rõ về luật pháp cũng như cách để lựa chọn những mặt hàng thật. Trải nghiệm ngay 2 tính năng chống hàng giả của Cenly để mua được Cenly hàng thật – giá thật nhé!

Bài viết liên quan

Sắc màu mùa thu Cenly Organic tạo nên vẻ đẹp quyến rũ riêng

Mùa thu là cơ hội thú vị để bạn tỏa sáng trong sự quyến rũ...

Cenly Organic đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ Y Tế

Cenly Organic đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc tuân thủ chuẩn GMP...

Điểm danh các yếu tố tạo nên sức mạnh Slimly Vip 10

Khi nói đến việc giảm béo và duy trì vóc dáng lý tưởng, Slimly Vip...

Tận hưởng trung thu trọn vẹn cùng Slimly Vip 10

Trung thu, thời gian đặc biệt trong năm khi gia đình và bạn bè tụ...

Gel tan mỡ Cenly hiệu quả, thẩm thấu nhanh

Chắc chắn rằng bạn đã từng nghe về việc giảm mỡ bằng nhiều cách khác...

Combo đẹp dáng mùa trung thu: Mua 1 được 4

Mùa Trung Thu đã đến và chúng tôi có một bất ngờ dành riêng cho...

LIÊN HỆ